Đảng ủy phường
Bài tuyên truyền Cảnh giác với tin giả trước thềm Đại hội lần thứ XIII của Đảng
 

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại của đất nước; được tổ chức từ ngày 25/01/2021 đến ngày 02/02/2021 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đại hội diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh, thiên tai trong cả nước và thế giới, khu vực đang diễn biến phức tạp, khó lường.
Nhằm phục vụ chuẩn bị, tổ chức Đại hội, Đảng và Nhà nước ta đã và đang gấp rút hoàn thiện, chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, đúng quy trình về công tác nhân sự, văn kiện, cơ sở vật chất, tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự,…Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các thông tin bịa đặt nhằm chống phá Đại hội ngày càng nhiều, với những chiêu trò, hình thức và nội dung tinh vi, nguy hiểm; nhất là hoạt động lợi dụng các trang mạng xã hội nhằm tuyên truyền, xuyên tạc chống phá Đại hội. Đó là những tin giả, tin đồn thất thiệt nhằm bóp méo sự thật, thông tin xuyên tạc nhằm kích động, chia rẽ nội bộ, hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân sự tham gia Đại hội.
Gần đến thời gian diễn ra Đại hội, các thế lực thù địch, tổ chức phản động như Việt Tân, một số tờ báo phương Tây như BBC, RFA, VOA… đã tung lên các trang mạng xã hội đủ loại thông tin bịa đặt, bôi nhọ, suy diễn, đồn đoán về công tác cán bộ của Đại hội với nhiều mục đích xấu. Đó là các thông tin, luận điệu xuyên tạc rằng nội bộ Đảng đang đấu đá, tranh giành quyền lực trước Đại hội; rồi việc tuyển chọn nhân sự Đại hội đang bế tắc, không có tính dân chủ mà đã được chỉ định sẵn, nên không thể tránh khỏi tình trạng sắp xếp nhân sự, chạy chức, chạy quyền, bè phái, lợi ích nhóm; các thông tin xuyên tạc về đời tư của nhân sự tham gia Đại hội; lợi dụng việc đóng góp ý kiến vào các dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng để phá hoại Đại hội;
Một phương thức nữa mà các thế lực chống đối thường áp dụng là xuyên tạc, thêu dệt bí mật đời tư; xuyên tạc nhân phẩm, đạo đức lối sống, trình độ, năng lực của nhân sự tham gia Đại hội; xuyên tạc về tình hình sức khỏe của các đồng chí cán bộ, lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; dựng lên những câu chuyện xuyên tạc gắn với hoạt động đối nội, đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khiến dư luận hoài nghi về năng lực trình độ, khả năng ứng xử của cán bộ, hiểu sai về đường lối đối nội, đối ngoại của Đảng và Nhà nước,…
Các thông tin xấu, độc hại không chỉ phá hoại công tác nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng còn phá hoại niềm tin của nhân dân với Đại hội nói riêng và với Đảng nói chung. Mục đích của các đối tượng, tổ chức này nhằm gây nhiễu loạn thông tin, tình hình về công tác tổ chức Đại hội, hạ uy tín của Đảng ta trước thềm Đại hội, chia rẽ Đảng với dân, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, từ đó nhằm tác động, ảnh hưởng xấu đến công tác tổ chức Đại hội. Những hoạt động này đã xuất hiện ở các kỳ Đại hội trước đây, hiện đang được các thế lực thù địch, phản động tiếp tục sử dụng nhằm chống phá Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Bên cạnh các thế lực thù địch, phản động, bản thân trong nội bộ của chúng ta không phải là không có những cán bộ suy thoái, cơ hội chính trị, đầy tham vọng cá nhân. Họ tìm cách tiến thân nhưng không bằng sự đóng góp, cống hiến, không bằng uy tín của mình mà lại tìm mọi cách hạ uy tín đồng chí, đồng nghiệp, có những hành vi tung tin sai sự thật, vu khống, gửi đơn thư nặc danh, mạo danh hoặc sử dụng mạng xã hội, để tạo "sóng" trong dư luận, vì ý đồ và động cơ cá nhân thấp hèn.
Để chủ động đối phó với âm mưu phá hoại công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, ngày 15/8/2019, Ban Bí thư đã ban hành Kết luận số 55, trong đó nhấn mạnh công tác Chủ động phòng ngừa, cảnh giác, ngăn chặn, đấu tranh, không để tác động, chi phối bởi những thông tin giả, thông tin không chính thức, xấu độc, có dụng ý bịa đặt, xuyên tạc, gán ghép trên internet, mạng xã hội liên quan đến Đại hội.
Trước sự gia tăng các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch trên không gian mạng, trong thời gian qua, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, đã chủ động sử dụng công nghệ, trong đó có phân tích dữ liệu lớn để nhận diện xu hướng thông tin, phát hiện những thông tin tiêu cực, xấu độc nhằm xử lý kịp thời, đặc biệt là từ quý II/2020, khi công tác chuẩn bị Đại hội các cấp diễn ra; thường xuyên yêu cầu, đề nghị các nền tảng xuyên biên giới như google, facebook... phải chủ động rà soát, phát hiện các kênh, video có nội dung xấu độc, xuyên tạc... để ngăn chặn, gỡ bỏ. Qua đó phát hiện, yêu cầu xử lý hàng nghìn bài viết, video, tài khoản có chứa nội dung xuyên tạc, sai sự thật về Đại hội.
Những câu chuyện bịa đặt, xuyên tạc, hình ảnh được cắt ghép, chỉnh sửa với dụng ý xấu nếu không được vạch rõ, không được phản bác kịp thời sẽ rất nguy hiểm, bởi những người nhẹ dạ cả tin, thiếu trình độ, khả năng thẩm định nội dung thông tin, hình ảnh hạn chế dễ dàng tin theo. Khi các thông tin sai trái, bịa đặt như vậy cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, lan truyền dày đặc trên mạng xã hội, nó sẽ gây hệ lụy lâu dài, nguy cơ ảnh hưởng và tác động xấu đến niềm tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Ðảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, gây chia rẽ, ảnh hưởng tới khối đoàn kết toàn dân. Nếu bị động và tiếp nhận thiếu tỉnh táo, có người sẽ tin theo và có những phát ngôn, hành vi sai trái, vi phạm pháp luật, thậm chí kích động, lôi kéo người khác làm điều sai trái. Pháp luật Việt Nam bảo đảm quyền tự do ngôn luận của công dân, nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật và đạo đức xã hội. Việc lợi dụng tự do ngôn luận, tự do trên mạng để xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, bịa đặt, vu khống uy tín tổ chức và cá nhân là hành vi sai trái và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Điều đáng chú ý là những thông tin giả mạo, thất thiệt, những luận điệu suy diễn, bịa đặt đều đánh vào tâm lý tò mò của nhiều người, lợi dụng mạng xã hội để tăng tốc độ và phạm vi lan truyền. Chính vì thế, với mỗi người dân, đặc biệt là mỗi cán bộ, đảng viên, phải hết sức cảnh giác, tỉnh táo trước những thông tin sai trái để kịp thời phát hiện và tẩy chay, không tiếp tay cho kẻ xấu lan truyền thông tin, nhất là trên không gian mạng, “nối giáo” cho “truyền thông đen” phá hoại uy tín của Đảng.
Muốn vậy, mỗi công dân cần phải tự học tập, tự tìm hiểu, tự rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, trang bị cho mình kiến thức và phương pháp xem xét, tiếp cận thông tin một cách chọn lọc, đúng đắn, khoa học. Mỗi cán bộ, đảng viên phải nêu cao bản lĩnh chính trị, tích cực nghiên cứu, nhận thức đầy đủ, hiểu biết thấu đáo. Dân trí được nâng cao, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân mới có thể đủ sức đề kháng để tự phòng vệ trước các luồng thông tin, phân định rõ đâu là thông tin đúng, đâu là thông tin sai, đâu là thông tin độc hại và đâu là thông tin hữu ích, từ đó góp phần thiết thực làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, góp phần vào thành công Đại hội XIII của Đảng./.

                                                                                                                                   BAN TUYÊN GIÁO
 
Các bài liên quan
HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG: KHÔNG TIẾP TAY CHO THÔNG TIN XẤU, ĐỘC (20/01/2021)
HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG: ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG LÀ CỘI NGUỒN SỨC MẠNH CỦA ĐẢNG (18/01/2021)
HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG: ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM- NIỀM TIN, NIỀM TỰ HÀO CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM. (18/01/2021)
Phường An Lạc tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể năm 2020; Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 (28/12/2020)
Đảng bộ phường An Lạc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XXVI; Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIII; Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (12/12/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

 
Hát về Chí Linh
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay49 
 Hôm qua3
 Tuần này49 
 Tất cả192082 
IP: 35.175.107.142